Những tiêu chí để đánh giá một chai rượu vang ngon

Rượu vang là một món quà tuyệt vời của tạo hóa mang lại. Rượu vang mang một nét sang trọng, đẳng cấp cho người sử dụng. Để nhận biết một chai rượu vang ngon thì nếm chưa đủ. Chúng ta còn phải dựa trên một số tiêu chí khác nữa. Và những người sành rượu đã đặt ra những tiêu chí nào giúp chọn rượu vang ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Vị rượu – Tiêu chí đánh giá rượu vang ngon

Vị giác là tiêu  chí đầu tiên để nhận biết đâu là chai rượu vang ngon. Vị của rượu được chúng ta cảm nhận từ khi đưa rượu vào miệng cho đến dư vị cuối cùng.

Chúng ta cảm nhận vị từ đầu lưỡi ( cảm nhận được vị rượu) – vòm họng ( cảm nhận nồng độ, cấu tạo rượu).

Rượu vang thường có 4 vị cơ bản: ngọt, chua , chát, mặn. Hai vị chua, ngọt là hai vị chủ đạo của rượu vang. Còn hai vị chát, mặn thì bổ sung cho nhau, và bổ sung cho những vị khác, làm nền.

Và cuối cùng để kết luận về vị rượu là yếu tố dư vị sau khi uống một ngụm rượu. Rượu có để lại cho bạn cảm giác nồng, nhẹ nhàng, hay sự tinh tế, lãng mạn, đê mê.

 

Độ trong, đục của rượu

 

Độ trong đục của rượu cũng là một tiêu chí cần thiết để chọn ra chai rượu vang ngon.

Những chai rượu vang ngon là những chai rượu khong bị vẩn đục. Khi những chai rượu vang có dấu hiệu vẩn đục, không thể nhìn xuyên qua thì đồng nghĩa rượu đó không đạt chất lượng.

Những chai rượu vẩn đục như thế các bạn không nên sử dụng, có hại cho sức khỏe.

 

Màu sắc rượu

 

Rượu vang có 3 màu chủ đạo: trắng, đỏ, hồng. Màu sắc của rượu vang là do yếu tố vỏ nho quyết định là chủ yếu.

Ngoài ra quá trình ủ rượu, thương hiệu cũng chi phối về màu sắc rượu. Bên cạnh 3 màu chủ đạo trên thì còn có cả đỏ đậm, đỏ ruby, đỏ đô,…

Và để xác định được màu sắc rượu các chuyên gia đã đưa ra giải pháp sau: Bạn lấy một chiếc cốc dạng hoa tulip, đổ rượu vào 1/3 ly, rồi đặt trên phông nền trắng rồi đối chiếu.

 

Mùi hương của rượu vang 

 

Mùi hương của rượu là tiêu chí chúng ta xét cuối cùng sau khi sử dụng vị giác, thị giác. Mùi hương của rượu vang phát sinh từ quá trình lên men rượu.

Một chai rượu vang ngon sẽ cho một mùi hương thứ cấp, thơm dịu, phong phú. Còn nếu chúng ta cảm nhận được độ nồng, thấy ngạt thì đấy là rượu vang rởm. Hoặc khi thấy mùi của da thuộc tức là rượu bị oxi hóa đã hỏng.

 

Ngoài 4 tiêu chí trên, việc chọn địa điểm mua rượu cũng là vấn đề. Rượu vang chất lượng thì quá trình bảo quản đóng vai trò rất quan trọng. Rượu vang phải được bảo quản ở nhiệt độ mát 15-18 độ C, độ ẩm từ 60-65%.

 

Chính vì vậy, các bạn nên lựa chọn những cửa hàng chuyên vềrượu vang nhập khẩu. Ruouplaza là một địa điểm được người tiêu dùng ưa chọn.

Rượu Plaza – cửa hàng chuyên bia rượu nhập khẩu chính hãng. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ phương tiện để bảo quản những chai rượu vang. Không chỉ thế, rượu vang chúng tôi luôn đảm bảo uy tín, chất lượng, xuất xứ chính hãng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn được nâng cao. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, chu đáo. Rượu Plaza chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ quý khách 24/7.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *