Mắc bệnh cao huyết áp có thực sự đáng sợ như lời đồn

Hiện nay, số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh cao huyết áp đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Chúng ta có thể thông qua những biểu hiện, triệu chứng nào để phát hiện ra bệnh?   Một điều làm nhiều người lo sợ chính là biểu hiện của căn bệnh này khá âm thầm, khó phát giác, lúc nhận ra thì đã trở nặng. Vậy nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng cao huyết áp, dựa vào điều nào để nhận ra mình có nguy cơ mắc bệnh? Bạn đừng chần chờ gì mà đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Việc cơ thể thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cao huyết áp. Việc có quá nhiều mỡ thừa ở bụng, hông, đùi sẽ khiến cho huyết áp trở nên cao hơn. Bởi lượng mỡ thừa có thể tràn vào hệ thống tim mạch, khiến quá trình truyền màu đến các cơ quan bị ảnh hưởng, làm huyết áp vượt mức cho phép.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi tác càng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lớn hơn so với những độ tuổi khác. Khi cơ thể con người già đi theo thời gian, mạch máu của chúng ta sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Các thống kê chỉ ra rằng, phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới ở độ tuổi này.

Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến các vấn đề tim mạch, đặc biệt là có thể gây cao huyết áp. Khi nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của việc điều trị tăng huyết áp. Tình trạng này xuất hiện là do thuốc lá có những chất làm gan sản xuất enzym đi vào máu làm hạn chế dược tính của thuốc điều trị.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, không lành mạnh xuất hiện quá nhiều trong những bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tình trạng tập trung quá nhiều mỡ trong máu sẽ khiến hệ thống động mạch chịu tổn thất, thường xuất hiện xơ cứng, mất đàn hồi.

Một chế độ ăn quá nhiều muối liên quan trực tiếp tới tình trạng tăng huyết áp. Nồng độ muối trong cơ thể vượt mức bình thường sẽ làm tăng hấp thu nước vào máu, gây huyết áp cao. Việc giảm lượng muối ăn và thói quen dùng đồ nướng là việc làm rất quan trọng trong ngăn ngừa bệnh huyết áp.

Đau đầu là triệu chứng phổ biến và có sự liên quan mật thiết với bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều có thể gặp phải cơn đau đầu liên tục. Người bệnh cao huyết áp cũng thường phải đối mặt với tình trạng ói mửa, buồn nôn, kèm theo những cơn đau đầu.

Song thị hay nhìn một thành hai là biểu hiện bệnh khi ở giai đoạn sau. Cao huyết áp là căn bệnh như thế nào, nguyên nhân do đâu? Tuy nhiên, những triệu chứng của chúng lại không rõ ràng, diễn biến thầm lặng khiến nhiều người không kịp nhận ra mình mắc bệnh.

>>> Xem thêm : hướng dẫn điều trị tăng huyết áp – Những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *