Lịch sử xuất hiện của kim giờ và kim phút

Lịch sử xuất hiện của kim giờ và kim phút

 

Kết quả hình ảnh cho Chronograph"

 


Đồng hồ đeo tay hiện nay là thiết kế khá phổ biến và khách hàng có thể dễ dàng điểm mặt, gọi tên một cách dễ dàng. Người ta vẫn ca ngợi về bộ máy đồng hồ – là linh hồn chính cho một thiết kế mà quên mất rằng kim đồng hồ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nếu không có kim số thì đồng hồ không thể thực hiện chức năng chính của mình – là xem giờ.

Kim đồng hồ được xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỉ XIV, lúc này mới chỉ có sự xuất hiện của kim giờ và nó trở thành bộ phận không thể thiếu của đồng hồ đeo tay.

Và phải đến những năm 1475 thì chiếc kim phút của đồng hồ mới được ra đời. Tuy nhiên so với kim giờ thì kim phút vẫn chưa thật sự phổ biến.

Kim giờ và kim phút xuất hiện cùng thời điểm với những chiếc đồng hồ đầu tiên trong lịch sử.

Khoảng đầu thế kỉ XVI, một thợ đồng hồ người Anh tên là Daniel Quare đã tìm được cách đặt kim giờ và kim phút lên cùng một trục để chúng được đồng hành cùng nhau. Đây có thể nói là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử đồng hồ đeo tay lúc bấy giờ.

Và kim giây là người em được sinh sau đẻ muộn nhất, vào khoảng những năm 50 đến 70 của thế kỉ XV tuy nhiên kim giây lúc này chưa thật sự phổ biến cũng như chưa được dùng để nhận một vòng quay 60 giây như bây giờ nên đồng hồ dù đầy đủ các kim số nhưng vẫn có sự sai lệch.

Khoảng một thế kỷ sau, những năm 1670 một bậc thầy trong ngành chế tác đồng hồ là Clement mới chế tạo ra chiếc đồng hồ có kim giây và đặt nó ở mặt số phụ. Thêm một thế kỷ nữa năm 1862 thì kim giây mới được áp dụng khung 60 giây mỗi phút cho đến ngày hôm nay.

Nếu không có kim giờ và kim phút thì đồng hồ sẽ không hoàn thiện như ngày nay.

Tuy nhiên, có một điều khá bất cập lúc đó chính là các kim đồng hồ giai đoạn này khá thô cũng như chưa được sự bảo vệ của lớp kính. Muốn điều chỉnh thời gian chỉ có cách là xoay kim trực tiếp, khác với xoay núm vặn như ngày nay.

Càng về sau cùng với phát minh của nhiều nhà chế tác, kim đồng hồ dần hoàn thiện hơn, trở nên thanh thoát và thẩm mỹ hơn và được bao bọc cẩn thận bởi mặt kính đồng hồ. Dù vậy thời gian này kim đồng hồ vẫn được làm hoàn toàn thủ công 100% và đến tận năm 1764 thì người ta mới sử dụng đến các phương pháp khác để chế tạo nên kim đồng hồ.

Trải qua hàng thế kỉ phát triển, kim giờ và kim phút cũng có rất nhiều thiết kế khác nhau.

Theo ước tính sơ bộ thì từ lúc khai sinh cho đến nay, kim đồng hồ được sáng chế ra khoảng hơn 1000 loại với các tên gọi khác nhau như Alpha, Dauphine, Spade hay Skeleton.

Tùy thuộc vào từng thiết kế với các chức năng khác nhau mà kim đồng hồ được ưa chuộng và sử dụng các loại khác nhau. Một trong những cái tên sản xuất kim đồng hồ nổi tiếng hiện nay là Fiedler SA hay Weaber HMS SA, Thụy Sỹ.

Một số loại kim đồng hồ được sử dụng phổ biến nhất trên đồng hồ đeo tay hiện nay là kim Alpha, kim Dauphine, kim Pencil, kim Breguet.

 


Kim giờ và kim phút trùng nhau bao nhiêu lần trong 1 ngày


Đây là câu hỏi khá thú vị và thường được hỏi bởi những độc giả thích nghiên cứu và tìm hiểu. Vậy chính xác lời giải cho câu hỏi kim giờ và kim phút trùng nhau bao nhiêu lần trong 1 ngày.

Rất nhiều người quan tâm kim giờ và kim phút trùng nhau bao lâu trong 1 ngày.

Câu trả lời chính xác chính là 22 lần. chúng ta sẽ có bài toán để tính như sau:

Giả sử đặt X là ẩn số để trong X giờ, kim phút sẽ hoàn thành X vòng. Trong cùng một khoảng thời gian đó, thì kim giờ sẽ hoàn thành X/12 vòng (Vì đồng hồ có 12 tiếng). Lần đầu kim giờ và kim phút trùng nhau, kim phút sẽ hoàn thành nhanh hơn 1 vòng so với kim giờ.

Do đó, ta sẽ có: X = X/12 + 1.

Tương tự, khi kim phút và kim giờ trùng nhau lần thứ 2, kim phút hoàn thành nhanh hơn 2 vòng so với kim giờ. Vậy, khi kim phút và kim giờ trùng nhau N lần thì kim phút sẽ hoàn thành nhanh hơn N vòng so với kim giờ.

Từ đó ta có phương trình: X = X/12 + N.

1 ngày lại có 24 giờ, vì vậy ta có thể thay X = 24, từ đó ta có phương trình 24 = 24/12 + N Suy ra: N = 22. Vì vậy, 1 ngày, kim phút và kim giờ trùng nhau 22 lần.

Cụ thể là trong các khung giờ: 12:00, 1:05, 3:15, 4:20, 5:25, 6:30, 7:35, 8:40, 9:45, 10:50. Lưu ý, kim phút và kim giờ sẽ không trùng nhau tại thời điểm 11:55. Vì lúc này sẽ thành 12:00.

Kim giờ và kim phút trùng nhau 22 lần trong 1 ngày.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi kim giờ và kim phút trùng nhau bao nhiêu lần trong 1 ngày cũng như biết được lịch sử hình thành của kim đồng hồ. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ làm hài lòng những độc giả yêu thích và đam mê khám phá thế giới đồng hồ rộng lớn. Và đừng quên theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi để có những kiến thức thú vị về đồng hồ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *