60 ngân hàng Mỹ Latinh giờ đây có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán xuyên biên giới

Một nhà cung cấp công nghệ ngân hàng hàng đầu ở Mỹ Latinh đang hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử Bitex để tạo điều kiện cho việc thanh toán xuyên biên giới qua blockchain bitcoin. Xem thêm: tron coin la gi

“Việc tích hợp Bitex vào chương trình Bantotal thể hiện một bước tiến lớn trong sự đột phá của công nghệ blockchain trong hoạt động ngân hàng,” giám đốc marketing của Bitex, ông Manuel Beaudroit, cho biết.

Bantotal là nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng cốt lõi có trụ sở tại Uruguay, phục vụ hơn 60 tổ chức tài chính khác nhau trên 14 quốc gia khác nhau. Theo một phát ngôn viên của Bantotal, ước tính có khoảng 20 triệu người sử dụng các dịch vụ quản lý tiền của Bantotal.

“Bantotal là một trong những nhà cung cấp ngân hàng lớn nhất ở Mỹ Latinh, và là một tay chơi lớn không chỉ ở Mỹ Latinh mà cả Thái Bình Dương.” Sebastián Olivera, người sáng lập Phòng Fintech ở Uruguay cho biết. “Đối với tôi, Bitex cung cấp một giải pháp tuyệt vời cho các khoản thanh toán và chúng sẽ được thúc đẩy bởi cấu trúc và tên tuổi của Bantotal.”

Sự hợp tác này có nghĩa là các khách hàng của Bantotal sẽ có thể truy cập các dịch vụ của Bitex trong một thị trường của các dịch vụ tài chính truyền thống khác mà Bantotal cung cấp thông qua chương trình BDevelopers của họ.

“Với công nghệ này, các ngân hàng có thể có quyền truy cập vào API và có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình thanh toán [xuyên biên giới] với khả năng hiển thị và độ tin cậy trên blockchain bitcoin,” Beaudroit cho biết.

Beaudroit gọi đó là một “bước nhảy vọt lượng” tử đối với các ngân hàng địa phương ở Mỹ Latinh, ông nói rằng phí trung bình liên quan đến thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn tới 5 lần so với sử dụng Bitex so với chuyển khoản ngân hàng quốc tế.
Hơn nữa, những chuyển khoản này nhanh hơn đáng kể, theo Beaudroit, ông cho biết thời gian thanh toán cho các nhà xuất khẩu giữa Argentina và Paraguay trong một trường hợp vào tháng 2 năm ngoái đã giảm từ một tháng xuống còn một giờ sau khi chuyển sang dịch vụ thanh toán xuyên biên giới của Bitex.

Sự hợp tác trong mắt các đối thủ như Stellar, công ty cũng chuyên về thanh toán xuyên biên giới tận dụng mạng blockchain của riêng mình, được coi là một tín hiệu tích cực.

Lisa Nestor, giám đốc quan hệ đối tác của Stellar Development Foundation, nói với CoinDesk:

“Chúng tôi nghĩ rằng thông báo này xác nhận thêm các giá trị mà các tổ chức tài chính đang nhận ra trong tài sản kỹ thuật số và công nghệ sổ cái phân tán để thực hiện các hoạt động ngân hàng cốt lõi, như các khoản thanh toán quốc tế. Nó cũng không phải ngẫu nhiên mà các quan hệ đối tác sản phẩm này đang được triển khai tại thị trường Mỹ Latinh, nơi thanh toán xuyên biên giới – ngay cả ở các quốc gia láng giềng – có thể chậm và tốn kém.”

Bitex hoạt động như thế nào

Bitex về cơ bản hoạt động như một người trung gian cho các ngân hàng quốc gia và khu vực để chuyển đổi các khoản thanh toán fiat thành bitcoin, sau đó trở lại fiat, trái ngược với việc phải thực hiện nhiều lần chuyển đổi fiat-fiat.

“Nếu tôi muốn thanh toán từ Argentina sang Chile, tôi không cần phải mua đô la bằng đồng peso của Argentina sau đó chuyển đô la sang Mỹ, sau đó chuyển đô la sang Chile và đổi chúng sang peso Chile,” Beaudroit nói. “Tôi chỉ cần gửi một khoản thanh toán từ Argentina đến Chile trực tiếp bằng bitcoin.”

Beaudroit gọi nó là một hệ thống “ngân hàng ngang hàng”, ông giải thích rằng Bitex xử lý việc chuyển đổi tiền nội tệ sang và từ bitcoin, cũng như sự phân tán cuối cùng của nó vào tài khoản ngân hàng khu vực hoặc quốc gia.

Thông thường, quá trình chuyển tiền qua biên giới với các ngân hàng địa phương ở Mỹ Latinh có thể mất từ 48 đến 96 giờ tùy thuộc vào chi nhánh ngân hàng cụ thể và các trung gian tài chính được sử dụng, theo Leo Elduayen, phó chủ tịch Bitcoin phi lợi nhuận Argentina và người sáng lập khởi động blockchain Koibanx.

Elduayen đã mô tả toàn bộ quá trình thanh toán xuyên biên giới bằng Bitex như một giải pháp đầu cuối cho các ngân hàng, cho biết:

“Sau khi mua và [chuyển] bitcoin, Bitex sẽ thực hiện tất cả thay cho bạn. Bạn là người dùng chỉ cần gửi tiền và Bitex sẽ lo phần còn lại cho bạn.”

“Một bước đầu tốt đẹp”

Với sự hợp tác của Bantotal, Elduayen nghi ngờ rằng khả năng tiếp cận các dịch vụ Bitex cho người tiêu dùng ở Mỹ Latinh sẽ tăng lên đáng kể mặc dù có một số rào cản vẫn khiến cho các ngân hàng khác không thể tham gia.

Về vấn đề này, Olivera nói rằng cả quy trình về KYC và AML vẫn là một vấn đề lớn đối với các ngân hàng khi sử dụng blockchain bitcoin.

Federico Ast, Giám đốc điều hành của startup Kleros có trụ sở tại Buenos Aires, đã đồng ý với điều này – thêm rằng sự không chắc chắn về quy định và việc xem tiền điện tử là “một mốt nhất thời” vẫn là rào cản lớn đối với các ngân hàng Mỹ Latinh.

“Tôi phải thành thật. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là cuộc trò chuyện đầu tiên,” Oliver nói. “Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu các ngân hàng có chọn hoạt động với Bitex hay không, nhưng đó vẫn là một bước đi đầu tiên tốt đẹp.”

Xây dựng lại niềm tin

Ít nhất, cả Ast và Olivera đều coi sự hợp tác này giữa Bantotal và Bitex là cơ hội để đưa người tiêu dùng ở Mỹ Latinh thấy được lợi ích của công nghệ blockchain, và giúp xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng trong các tổ chức tài chính hiện có.

“Về mặt lịch sử, Châu Mỹ Latinh đã có hệ thống tài chính yếu kém,” Ast nói. “Trong lịch sử đã có ngân hàng hoạt động với một số điểm nổi bật đáng buồn về việc tịch thu người tiết kiệm (ví dụ, Argentina vào năm 2001)… Thỏa thuận này sẽ dẫn đến chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng và bao gồm tài chính cao hơn.”

Beaudroit của Bitex cũng hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này cũng sẽ góp phần làm tăng GDP quốc gia của các nước Mỹ Latinh bằng cách cho phép nhiều thương mại vận hành theo xu hướng ngang hàng.

Theo cách này, Santiago Siri, người sáng lập startup quản trị kỹ thuật số Democracy Earth và cố vấn cho Bitex, cho biết công việc của Bitex không chỉ đơn giản là một nền tảng trao đổi tiền điện tử.

Siri nói rằng:

“Đó là một ý tưởng tuyệt vời để các ngân hàng sử dụng bitcoin… như một cách kết nối các ngân hàng theo cách “không phổ biến” trong ngành, nhưng vẫn là nền tảng cho các thị trường như Mỹ Latinh.”Xem thêm: litecoin là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *