Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Ô tô đã trở thành phương tiện phổ biến tại Việt Nam trong những năm qua. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ nhà nước bằng việc giảm các loại thuế suất liên quan đến xe hơi đã giúp xe hơi ngày càng phổ biến hơn.

Do đó, các chương trình học tập và giảng dạy về việc học lái xe cũng được nâng cao chất lượng và cải thiện nhiều hơn. Việc sử dụng ô tô cũng không quá phức tạp cho những người bắt đầu và muốn lái tốt ô tô. Tuy nhiên, một số lưu ý khi sử dụng xe hơi có thể chưa được phổ biến đến với người lái. Khiến việc lái xe ít nhiều ảnh hưởng đến chính bản thân. Đặc biệt là thứ quan trọng như sử dụng điều hòa, tưởng như đơn giản mà lại không hề đơn giản chút nào.

Bật điều hòa sau khi khởi động xe

Nhiều người có thói quen, nhất là vào mùa hè, các tài xế thường bật điều hòa làm mát trong xe ngay khi vừa ngồi vào xe mà chưa khởi động động cơ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này là không nên và nếu lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe.

Khi bạn chưa khởi động xe đã bật điều hòa, ắc quy sẽ phải hoạt động để bật quạt gió gây giảm tuổi thọ của ắc quy. Do đó, bạn nên lưu ý hãy khởi động xe trước và sau đó mới bật điều hòa để đảm bảo hoạt động lâu dài cho xe của bạn.

Điều chỉnh quạt gió phù hợp

Sau khi bật điều hòa, tài xế nên từng bước điều chỉnh quạt gió cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể và môi trường. Đồng thời nên giảm dần tốc độ quay quạt gió do không khí mát đã được lưu thông tối đa trong xe. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện năng và cũng đảm bảo sức khỏe của những người trên xe.

Không nên để gió quá mạnh và nhiệt độ quá thấp dù nóng đến đâu. Thay đổi dần dần nhiệt độ về cho phù hợp với cơ thể. Đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe cho bạn và người thân.

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Trước khi đến nơi và chuẩn bị xuống xe, bạn nên tắt điều hòa trên xe và mở hé các cửa kính xung quanh để không khí bên ngoài lưu thông. Từ đó, giảm nhiệt độ chênh lệch cho cơ thể khi xuống xe tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt cho cơ thể.

Điều này cũng giúp tiết kiệm điện năng và tránh tình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng xe hơi thường xuyên để giữ cho hoạt động trên xe ổn định.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi tham gia giao thông cùng chiếc xe ô tô. Hãy đảm bảo các thông tin này và bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân khi sử dụng điều hòa trên xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *