Xe nhập khẩu Chây Âu được giảm giá mạnh

Vào chiều ngày 30/6, nhờ vào Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu(EU) đã chính thức ký kết sau 9 năm. Theo nội dung hiệp định các dòng xe chạy dầu diesel có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.5 lít và xe chạy xăng có dung tích xi-lanh động cơ trên 3.0 lít sẽ hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% sau 9 năm hiệp định có hiệp lực.

Xe nhập khẩu châu Âu trước cơ hội giảm giá mạnh mẽ - 1

Nội dung hiệp định đối với ngành ô tô

Hiệp định thương mại được ký kết tại Hà Nội được chia ra làm 2 hiệp định, bao gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Theo nội dung hiệp định, không chỉ  các dòng xe chạy dầu diesel có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.5 lít và xe chạy xăng có dung tích xi-lanh động cơ trên 3.0 lít sẽ hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% mà đối với các loại ôtô khác sẽ áp dụng lộ trình cam kết giảm thuế trong vòng 10 năm. Các loại phụ tùng ôtô xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 7 năm.
Đối với mặt hàng xe máy thường có thuế nhập khẩu 0% trong 10 năm và xe máy trên 150 phân khối có thuế nhập khẩu 0% trong 7 năm.

Nếu chỉ xét trên thuế nhập khẩu quả thật là giảm mạnh nhưng một số ý kiến cũng cho rằng cơ hội giảm giá sâu đối với ô tô nhập khẩu châu Âu là không nhiều. Bởi lẽ, sẽ không loại trừ khả năng một số chính sách thuế khác như Tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng hay lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh nhằm cân đối với thuế nhập khẩu giảm về 0%. Do đó việc ô tô châu Âu nhập khẩu về giảm mạnh là không rõ ràng và chắc rằng nhiều người tiêu dùng ô tô trong nước cũng đã có kinh nghiệm về sự việc ô tô nhập khẩu ASEAN thuế xuất giảm 0% nguyên chiếc. Nhưng thực tế đã cho thấy, giá bán lẻ ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đã không hề giảm hoặc giảm rất ít so với kỳ vọng và so với những tác động từ thuế nhập khẩu. Thậm chí việc này còn gây ra sự khó khăn là làm cho nguồn cung xe trên thị trường càng khan hiếm
Bên cạnh đó là nếu Vương quốc Anh chính thức rút khỏi EU, cơ hội giảm giá nhờ thuế nhập khẩu theo quy định tại EVFTA đối với một số dòng xe cao cấp của nước Anh sẽ không còn. Các thương hiệu ô tô Anh quốc được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng có thể kể đến như Bentley, Jaguar Land Rover, MINI, Rolls-Royce hay Aston Martin.

Hiện tại, đa số các dòng xe nhập khẩu từ châu Âu về Việt Nam mang các thươg hiệu như BMW, Audi, Mercedes-Benz, Peugeot, Renault, Volvo hay Volswagen…

Xem thêm tại đây

Thông tin liên hệ tranh trang trí ADA
Văn phòng : 54 C , Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh , Quận Thủ Đức
Cửa hàng : 1A , Đào Trinh Nhất , Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *