Hãng xe Porsche bị phạt tiền vì gian lận khí thải

Nhà sản xuất xe hơi thể thao Đức, Porsche bị phạt 535 triệu euro (598 triệu USD) vì các phương tiện thải ra nhiều chất gây ô nhiễm có hại hơn mức cho phép, các công tố viên của Stuttgart cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà điều tra cho biết: “Văn phòng công tố viên tại Stuttgart đã ban hành khoản phạt 535 triệu euro cho Porsche AG vì sơ suất trong kiểm soát chất lượng”.

Khoản tiền phạt vào thứ ba chống lại Porsche là lần mới nhất trong một loạt các khoản tiền phạt cho Volkswagen về vụ bê bối gian lận “dieselgate” hàng năm.

Năm 2015, Volkswagen đã phải thừa nhận gian lận khí thải khi sử dụng phần mềm để bóp méo khí thải của 11 triệu xe diesel trên toàn thế giới. Phần mềm này làm cho chiếc xe cho mức phát thải trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cao hơn nhiều so với trong điều kiện thực tế.

 

Sau khi đưa ra một khoản tiền phạt cho Volkswagen, và hai công ty con của Audi và bây giờ là Porsche, không có cuộc điều tra nào nữa, một phát ngôn viên nói với AFP, nhưng các vụ kiện pháp lý chống lại con cá People, bao gồm cả cựu CEO Martin Winterkorn, vẫn đang tiếp tục.

Trong khi đó, hàng ngàn nhà đầu tư đang kiện công ty vì những tổn thất mà họ phải chịu vì giá cổ phiếu giảm khi tin tức về vụ bê bối được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, trong khi hàng trăm ngàn người dùng cũng tuyên bố.

Cho đến nay, tổng chi phí cho vụ bê bối gian lận “dieselgate” của tập đoàn khổng lồ có trụ sở tại Wolfsburg đã lên tới 30 tỷ euro.

Cổ phiếu của Volkswagen đã giảm 2,2% vào khoảng 2 giờ chiều tại Frankfurt (1200 GMT) ở mức 154,10 euro, so với DAX của các cổ phiếu blue-chip giảm 0,7%.

Volkswagen là một nhà sản xuất xe hơi của Đức, một trong những công ty xe hơi lớn nhất thế giới trong Tập đoàn Volkswagen. Thị trường chính của nó là châu Âu, các thương hiệu nổi tiếng của nó bao gồm Audi, Bentley, Skoda, Lamborghini, Bugatti, SEAT, Porsche và Volkswagen.

Vụ bê bối gian lận của Volkswagen cũng khiến Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt tiêu chuẩn khí thải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *