5 bước chuẩn bị cho buổi ngồi thiền hiệu quả

 

  1.      Không gian ngồi thiền

Để thiền đạt hiệu quả cao thì bạn cần phải có một không gian lý tưởng để ngồi thiền. Điều này đặc biệt quan trọng với người mới bắt đầu tập thiền vì khi đó tâm bạn còn bất định, khó có thể lắng lại ngay được so với người đã hành thiền lâu năm. Do đó bạn cần sự hỗ trợ rất lớn từ không gian để ngồi thiền .

  1.      Thời gian ngồi thiền

Bạn nên thiền khi bụng đói bởi sau khi ăn, năng lượng cơ thể bạn phải tập trung cho các cơ quan tiêu hóa, tâm trí trở lên thụ động và khó tập trung hơn. Vì vậy, bạn nên thiền khi bụng đói hoặc sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng.

  1.      Công cụ hỗ trợ thiền

Đã là ngồi thiền thì bạn phải ngồi theo một số tư thế thiền nhất định thì mới có thể thiền sâu được và thu được những lợi ích từ nó. Với người mới tập thiền và chưa thể ngồi các tư thế bán già hay kiết già ngon lành thì các bạn có thể ngồi lên một cái gối nhỏ độ dày tầm 10 – 12cm hoặc bồ đoàn để trợ giúp cho việc vắt chân được dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua bồ đoàn, đệm ngồi ở một số chùa và thiền viện tu theo thiền tông.

  1.      Trang phục

Không có loại trang phục nào dành riêng cho người tập thiền. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý mặc những trang phục thoải mái, mát mẻ, không gây nóng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông cũng như có sự rộng rãi hay co giãn hợp lý để ta có thể tiến hành các tư thế ngồi thật thoải mái

  1.      Chuẩn bị tâm lý khi thiền

Thực ra nói chuẩn bị tâm lý thì nghe có vẻ cứng nhắc quá bởi thiền là để ta đạt được sự tĩnh lặng, thư thái trong tâm hồn chứ nếu tâm lý vui vẻ, thoải mái rồi thì cần gì thiền nữa. Nói vậy chứ để việc thiền đạt hiệu quả thì Chap có một số lưu ý cho các bạn thế này. Điều cơ bản trước khi ngồi thiền đó là bạn phải gác tất cả mọi công việc thường nhật lại, bỏ cả thế giới lại đằng sau và đừng để tâm vướng bận. Tắt điện thoại và thiết bị nào có thể làm ảnh hưởng, ngắt quãng quá trình thiền của bạn.

>> xem thêm: Trang phục áo đũi nam phù hợp cho ngồi thiền

>> nguồn ảnh: Rough – Thời trang nam vải đũi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *