Nguyên nhân và cách xử lý 3 loại tảo cứng đầu sinh trưởng trong bể bơi

Tảo là nguyên nhân gây nên hiện tưởng biến đổi màu nước bể bơi. Nó tồn tại và sinh trưởng trong bể bơi khá mạnh mẽ nếu gặp điều kiện thuận lơi. Việc sinh trưởng của tảo gây khá nhiều phiền toái cho người bơi cũng như công việc dọn vệ sinh bể bơi.

3 loại tảo cứng đầu trong nước bể bơi gồm

  • Tảo lục ( tảo xanh): loại tảo dễ xử lý nhất
  • Tảo vàng ( tảo mù tạt )
  • Tảo đen

Ngoài ra trong nước còn tồn tại một số tế bào tảo khác nhưng sự phổ biến sinh trưởng và phát triển mạnh thì 3 loại tảo trên là hàng đầu của nổi sợ vê sinh bể bơi.

Nguyên nhân của sự xuất hiện 3 loại tảo cứng đầu

Điều kiện TẢO LAM sinh trưởng:

Tảo lam là một loại  tảo xuất hiện khá phổ biến ở những ao hồ bỏ hoang và tại những bể bơi gia đình lâu ngày không sử dụng, không xử lý nước.

Trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm cao, nguồn nước bị ô nhiễm sau quá trình bơi lội không được lọc là môi trường tốt nhất để các tế bào tảo lam sinh sôi. Có thể là sau một trận mưa nồng đồ clo trong nước không còn đủ để kiểm soát các tế bào tảo. Đồng thời độ PH trong bể bơi bị mất cân bằng, nồng độ Axit cao hơn.

Bên cạnh đó hiện tượng tảo lam xuất hiện cũng có thể là do khâu vệ sinh bể bơi và xử lý nguồn nước chưa được kỹ càng, tao lam sinh sôi mạnh là chuyện bình thường.

Điều kiện TẢO VÀNG sinh trưởng:

Cũng giống với tảo lam, tảo vàng cũng thường xuất hiện ở những bể bơi gia đình mà nhất là ở những thiết kế bể bơi ngoài trời không có mái che nhưng nó không nổi lên mặt nước như tảo làm mà nó bám vào các thành bể , đáy bể. Việc bám vào các thành, đáy bể bơi làm cho công việc loại bỏ tảo trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, một hệ quả do bể bơi không được xử lý đúng, các thiết bị hồ bơi xuống cấp không được bảo trì bảo dưỡng. Dùng hóa chất bể bơi không đúng làm phản tác dụng. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân chính tảo vàng vẫn tồn tại trong nước bể bơi nhà bạn

Điều kiện TẢO ĐEN sinh trưởng:

Tảo đen là loại tảo khó đối phó nhât trong tất cả các loại tảo bởi các tế bào tảo đen khá mạnh và nhiều lớp bảo vệ nó bán sâu và thành bể và tồn tại được cả những bức tường thạch cao, bê tong rắn chắn.

Tảo đen sinh trưởng và phát triển mạnh ở nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt là những khu vực bể lâu ngày không sử dụng, không xử lý nước và không chạy hệ thống lọc.

Cách xử lý 3 loại tảo cứng đầu khi chúng xuất hiện

  • Khi thấy hiện tưởng nước đổi màu thì việc đầu tiên đó là thử nước bằng giấy quỳ hoặc đi nồng đồ hóa chất bằng bộ test nước bể bơi thông minh để biết được mức cân bằng PH ở vị trí nào và hàm lượng Clo là bao nhiêu. Bộ test nước bạn có thể mua ở những công ty chuyên bán thiết bị bể bơi. Thông tin chi tiết về bội test nước điện tử và đơn vị cung cấp, bạn có thể xem tại đây: http://emaux.com.vn/
  • Sau đó cân bằng độ PH về khoảng 7,2 – 7,6.
  • Bật thiết bị lọc nước liên tục 24h và xả ngược ngược nguồn nước để tống khứ tảo ra khỏi bể.
  • Với tảo làm thì dễ xử lý khi chỉ cần sử dụng các hóa chất bình thường là dễ dàng loại bỏ nhưng với tảo và và tảo đen thì bạn vừa phải vệ sinh toàn bộ bể vừa phải kết hợp xử bằng hóa chất mới phát huy hiệu quả.

Lưu ý: xử nước bằng hóa chất nên sử lý vào ban đêm khi không có ánh mặt trời tảo không thể quang hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *