Déjà vu là gì? Có những loại déjà vu nào?

Déjà vu là  gì? Có những loại déjà vu nào?

Déjà vu là một từ tiếng pháp với nghĩa là “ đã từng nhìn thấy” và nó có rất nhiều biến thể khác nhau như “ đã từng trải qua” “ đã từng nghĩ tới” “ đã từng ghé qua” để giải thích hiện tượng nhìn thấy hoặc trải qua trước đây ở trong giấc mơ mà bạn biết chắc rằng mình chưa từng trải qua.

Có những loại déjà vu nào

Để phân loại hiện tượng déjà vu rất khó. Mỗi nghiên cứu khác nhau sẽ có một hệ thông phân loại khác nhau, điều này tùy thuộc vào giả thuyết họ theo đuổi. Nhưng khái quát từ nhiều công trình nghiên cứu khác nhau, déjà vu có thể chia làm hai loại.

Déjà vu liên tưởng

Loại Deja Vu phổ biến nhất, thường gặp nhất ở những người khỏe mạnh bình thường. Bạn nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy hoặc trải nghiệm một điều gì đó bằng bất cứ một giác quan nào, và nhận ra bạn đã từng trải qua điều này trước đây. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng loại Deja Vu này là những trải nghiệm chủ yếu dựa trên ký ức, và họ đặt giả thuyết rằng trung tâm ký ức của não bộ chịu trách nhiệm cho việc này.

Déjà vu sinh học

Deja Vu cũng rất hay xuất hiện ở những người mắc chứng động kinh thùy thái dương. Ngay trước mỗi cơn động kinh, họ thường có những trải nghiệm Deja Vu rất rõ nét. Điều này cung cấp cho những nhà khoa học những chứng cứ rất rõ ràng về Deja Vu, hơn thế nữa, giúp họ từ đó xác định nguồn gốc phát ra tín hiệu Deja Vu trên bộ não.Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng loại Deja Vu này hoàn toàn lệch pha so với một hiện tượng Deja Vu điển hình. Những người nghiên cứu cho biết, họ đã thực sự trải qua khoảnh khắc này, chứ không đơn thuần chỉ là một hình ảnh, một âm thanh hay một mùi hương thoáng qua.

Deja Vu cũng xuất hiện như một triệu chứng báo hiệu trong nhiều bệnh rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm, rối loạn tâm thần phân ly, tâm thần phân liệt…mặc dù vậy nhưng déjà vu không phải một loại bệnh tâm thần nghiêm trọng vì 60-70% dân số thế giới đều trải qua hiện tượng này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *